Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

4 nhóm người thầy thuốc khuyến cáo nói không với bún

Theo các chuyên gia, không có thực phẩm nào là tốt đặc biệt hay xấu đặc biệt, điều tiên quyết là liều lượng và cách sử dụng. Đối với bún cũng vậy, tuy là thức ăn sáng ưa thích của nhiều người, nhưng với những người có hiện tượng sau đây nên nói không với bún:

- cách chữa bệnh lậu tại nhà

- trieu chung benh lau o nu

- Nguyên nhân tiểu khó ở nam giới



Ảnh minh họa.

Người bị dạ dày, đại tràng

Bún là nhóm thực phẩm không thích hợp với những bệnh nhân ở đường tiêu hóa. Nguyên nhân là vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, vì thế khi ăn người mắc bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng tuyệt đối ăn bún.

Không tốt cho trẻ nhỏ

Bún, mì là thức ăn nhanh, dễ chế biến nhất là đối với trẻ nhỏ. tuy thế, vì lợi nhuận, người xuất ra bún thường cho hóa chất trong quá trình chế biến. Nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, tốt nhất không được cho trẻ ăn bún quá sớm, hoặc hạn chế món này với trẻ.

Người bị ốm, sốt

Người bị ốm, sốt nên ăn những thức ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá. Nên chặn ăn bún vì lúc này có thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi “nặng”.

- bệnh sùi mào gà ở nữ

- sùi mào gà có gây vô sinh

- benh sui mao ga co con duoc khong

Phụ nữ sau sinh

phái nữ sau sinh cũng là đối tượng được khuyên tuyệt đối ăn bún, bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua,và các hóa chất đi kèm được người xuất ra sử dụng để chế biến sẽ ảnh hưởng tệ đến hệ tiêu hoá của bản thân người mẹ và bé.


Cách chọn bún không hóa chất
Bún sạch được làm từ gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục, thậm chí rất đục như màu cơm. Còn bún được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ có màu trắng sáng, óng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal.
Bên cạnh đó, bún được cho hàn the thường giòn, dai, trong khi bún sạch dễ bị nát, đứt gãy khi sờ vào. Vì vậy, khi đi mua bún, ngoài việc để ý màu sắc, người tiêu dùng nên dùng tay sờ thử để xem bún có dễ nát, đứt gãy và cảm giác hơi dính hay không. Nếu có những dấu hiệu này thì đó là bún sạch. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có nguy cơ dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.
Và điều quyết định nhất là khi mua bất kì sản phẩm bún, phở nào, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm của cửa hàng có uy tín, nếu là sản phẩm đóng gói thì nên chọn hãng có uy tín, xuất xứ rõ ràng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét